Phương thức tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn giao dịch chứng khoán

Phương thức tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn giao dịch chứng khoán

Trong bối cảnh hiện tại, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đang đua nhau chuyển sàn với kỳ vọng cổ phiếu của họ sẽ tăng đột biến và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Giá cổ phiếu sẽ biến động tùy theo khi chuyển từ Upcom sang Hose hoặc HNX và ngược lại. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính giá biến đổi trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu chuyển sàn giao dịch

Giá cổ phiếu có thay đổi khi chuyển sàn chứng khoán?

Trên thị trường, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình kinh doanh của các công ty. Trong bối cảnh hiện nay, khi các công ty phải đối mặt với đại dịch Covid, giá cả biến động, thay đổi theo từng bước nhảy vọt và trở thành thách thức đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán đã trải qua nhiều giai đoạn biến động nhưng nhóm cổ phiếu này vẫn chưa tăng giá như kỳ vọng. Điều này đã khiến nhiều công ty đưa ra chiến lược thay đổi sàn giao dịch giúp tăng trưởng tốt trên sàn chứng khoán mới và mang lại lợi nhuận cho cổ đông.

Giá cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch này (HOSE) khi lên sàn giao dịch mới (HNX) sẽ thay đổi chỉ số tăng, giảm tùy thuộc vào biến động của thị trường. Các nhà đầu tư luôn kỳ vọng sẽ đạt được kết quả tốt khi chuyển sàn. Nhưng thực tế là kỳ vọng quá cao đôi khi dẫn đến thất vọng.

Phương pháp tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn niêm yết

Tính giá tham chiếu khi chuyển sàn

Để tính được giá tham chiếu khi chuyển sàn, với tư cách là nhà đầu tư cần hiểu rõ khái niệm giá tham chiếu và các điều kiện kèm theo, đồng thời thực hiện theo các bước để tính giá tham chiếu của một cổ phiếu khi chuyển sàn.

  • Trên sàn chứng khoán HOSE và HNX, giá tham chiếu của ngày mai là giá đóng cửa của ngày hôm nay (giá giao dịch thành công cuối cùng trong ngày)
  • Với UPCOM nói riêng, giá tham chiếu của ngày hôm nay được tính trên cơ sở giá của ngày hôm qua (giá bình quân gia quyền của cả ngày giao dịch).

Phương thức tính giá tham chiếu trên sàn HOSE và HNX

Trên bảng thống kê giá của sàn chứng khoán, phần màu đỏ là giá tham chiếu và giá đóng cửa của cổ phiếu.

Cổ phiếu từ sàn Hose được chuyển sang sàn HNX

Phương thức tính giá tham chiếu trên sàn UPCOM

Khác với HOSE và HNX, UPCOM tính giá tham chiếu trên cơ sở giá bình quân gia quyền ngày hôm nay bằng 3 bước:

  • Bước 1

Truy cập trang web: s.cafef.vn

Chọn Công cụ phát triển kỹ thuật

Tổng quan thị trường hàng ngày

  • Bước 2: Chọn các tùy chọn sau:

Khớp lệnh theo lô

Ngày giao dịch

Mã chứng khoán công ty

Hệ thống sẽ hiện ra chi tiết tổng hợp về giá, khối lượng và tỷ trọng của công ty đó

  • Bước 3: Áp dụng công thức tính giá bình quân gia quyền của phiên giao dịch trong ngày

Giá trị thực tế = Giá sàn * Tổng khối lượng lô

Giá bình quân gia quyền = Tổng giá trị thực /Tổng cộng khối lượng lô

Làm thế nào để tính được biên độ dao động giá sau khi chuyển sàn chứng khoán?

Biên độ giao động (BĐGĐ) trong chứng khoán là phần trăm giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch.

Biên độ cho phép cho phép giá giao dịch dao động trong khoảng +/- 7% so với giá tham chiếu và liên quan trực tiếp đến giá trần và giá sàn của phiên giao dịch này.

Ngoài ra, giá trần/ giá sàn là giá cao nhất/ thấp nhất trong phạm vi biên độ dao động trong ngày của chứng khoán, công thức tính giá trần/ giá sàn như sau:

  • Giá trần = Giá tham chiếu + ( Giá tham chiếu x BĐGĐ)
  • Giá sàn = Giá tham chiếu – ( Giá tham chiếu x BĐGĐ)

Theo quy định, việc tính toán giá tham chiếu nhân với biên độ dao động sẽ cho ra một số lẻ, vì vậy mọi người nên làm tròn số theo các quy tắc biên độ giao động phải làm trong và chia hết cho 100 nhưng không được lớn hơn giá trị ban đầu.

Biên độ giao động giá cổ phiếu sau khi chuyển sàn

Phương pháp tính giá cổ phiếu khi thay đổi sàn chứng khoán niêm yết

Cổ phiếu trên sàn giao dịch của một sàn giao dịch này không có triển vọng chuyển sang sàn giao dịch khác với kỳ vọng tăng trưởng mạnh hơn. Nhưng các công ty có thực sự mong muốn vậy không? Để nắm được giá cổ phiếu tăng hoặc giảm khi chuyển sàn, hãy tìm hiểu qua thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Biến động giá cổ phiếu khi chuyển sàn HOSE sang HNX

Trong khoảng 2 năm qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp cổ phiếu chuyển từ HNX sang HOSE, chủ yếu là từ UPCOM sang HOSE hoặc HNX. Kể từ năm 2019, chưa có sự chuyển nhượng ngược trở lại từ HOSE sang HNX.

Biến động giá cổ phiếu khi chuyển sàn UPCOM sang HNX

Theo thống kê trên thị trường năm 2019 trên sàn UPCOM sang HNX, nổi tiếng nhất là mã chứng khoán IDC đã đưa 192 triệu cổ phiếu UPCOM lên sàn HNX trong những ngày cuối năm 2019.

Ngoài ra, cổ phiếu EVS, PIA và nhiều chiến binh khác cũng chuyển sàn nhưng không có nhiều tiến triển khả quan trong năm 2019.

Biến động giá cổ phiếu khi chuyển sàn UPCOM sang HOSE

Theo thông tin từ mbs.com ngày 20/11/2020, thị trường chứng khoán dường như đã bước vào giai đoạn “hưng phấn”. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hài lòng với thị trường chứng khoán khi chuyển sang sàn mới.

Biến động giá cổ phiếu khi chuyển ngược về UPCOM

Việc giá cổ phiếu của HNX về Upcom phần lớn là do số cổ phiếu này bị hủy niêm yết khỏi HOSE hoặc HNX.

Nhà đầu tư nên mua/bán cổ phiếu trước hay sau khi chuyển sàn giao dịch?

Nên mua/ bán cổ phiếu sau khi chuyển sàn không?

Diễn biến giá cổ phiếu sau khi chuyển sàn giao dịch là không thể đoán trước và đôi khi không như kỳ vọng. Vì vậy, hãy nhìn vào tình hình kinh doanh và thị trường của các công ty để đưa ra quyết định đúng đắn.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn giao dịch. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về chủ đề này, hãy truy cập Chứng Khoán Thế Giới để được biết thêm những thông tin bổ ích.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *